Lịch sử phát triển của trường

0
4271

(CVCOT) – Trường cao đẳng nghề GTVT TW II trực thuộc Bộ Giao thông vận tải, được thành lập vào ngày 8-6-1965 tiền thân là Trường cơ khí đóng tàu.

Trường cao đẳng nghề GTVT TW II được thành lập vào ngày 8-6-1965 tiền thân  là Trường cơ khí đóng tàu. Trong quá trình phát triển lần lượt đổi tên thành Trường Công nhân Cơ Khí đóng tàu I ( 1985 ), Trường kỹ thuật và nghiệp vụ GTVT II ( 1992 ), Trường Trung học GTVT Trung Ương II ( 2004 ) và hiện nay là Trường Cao đẳng nghề GTVT TW II. Trong quá trình 43 năm xây dựng và phát triển nhà trường đã đào tạo nguồn nhân lực có phẩm chất chính trị đạo đức tốt, có lương tâm nghề nghiệp, có ý thức tổ chức kỷ luật và sức khoẻ, có tác phong nếp sống công nghiệp, có kiến thức và năng lực thực hành nghề nghiệp tương xứng với trình độ được đào tạo, cung cấp lực lượng lao động cho các doanh nghiệp, các khu công nghiệp, khu chế xuất và tham gia xuất khẩu lao động ở các trình độ Cao đẳng, Trung cấp và Sơ cấp nghề trong lĩnh vực công nghiệp tàu thuỷ và một số ngành  phục vụ cho ngành Giao Thông Vận Tải.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp về thăm và làm việc với Nhà trường năm 1986

Bên cạnh công tác đào tạo, nhằm cung cấp kiến thức thực tế, nâng cao kỹ năng thực hành cho học sinh sinh viên, Nhà trường đã ký kết và thực hiện thành công nhiều hợp đồng sản xuất được các đối tác đánh giá cao. Trong những năm gần đây,hòa cùng quá trình phát triển và hội nhập của đất nước, với cương vị là một đơn vị đào tạo uy tín của ngành GTVT và thành phố Hải Phòng, Nhà trường đã đẩy mạnh hợp tác với các đơn vị đào tạo và sản xuất nước ngoài (Nhật Bản, Đức, Hà Lan, Hàn Quốc, …) nhằm nâng cao chất lượng đào tạo và tạo điều kiện cho học sinh sinh viên có cơ hội đi thực tập và lao động ở nước ngoài để nâng cao tay nghề. Năm 2011, Nhà trường đã được Bộ lao động thương binh và xã hội phê duyệt là dơn vị đào tạo các nghề trọng điểm cấp Quốc tế (Nghề Công nghệ chế tạo Vỏ tàu thủy), cấp ASEAN (Nghề Công nghệ hàn, Điện tàu thủy) và cấp quốc gia (Nghề Sửa chữa máy tàu thủy, Xử lý rác thải công nghiệp).

Với những cố gắng và thành tích đạt được trong trong quá trình dạy và học, cán bộ, công nhân viên, giáo viên và học sinh của trường đã được Đảng và Nhà nước trao tặng nhiều huân chương cao quý. Cụ thể là:

Năm 1985: Huân chương lao động Hạng ba.

Năm 1986: Cờ luân lưu của Hội đồng Bộ trưởng.

Năm 1990: Huân chương Lao động hạng Ba.

Năm 1995: Huân chương Lao động hạng Nhì.

Năm 2000: Huân chương Lao động hạng Nhất

Năm 2005: Huân chương Độc lập hạng Ba.

Năm 2010: Huân chương Độc lập hạng Nhì

Lễ kỷ niệm 45 năm thành lập trường và đón nhận Huân chương độc lập hạng nhì

Hiện nay trường đã có một hệ thống giảng đường, phòng thí nghiệm, xưởng thực hành sản xuất, khu làm việc  khang trang đồng bộ, thư viện, phòng học chuyên dùng và các thiết bị đáp ứng được nhu cầu học tập và giảng dạy của một trường Cao đẳng nghề. Hiện trường có 301 cán bộ, công nhân viên, giảng viên trong đó 52 người  sau đại học, 96 kỹ sư, cử nhân, 25 người có trình độ cao đẳng, giáo viên dạy nghề và 71 giáo viên lái xe.

Với đội ngũ giáo viên và cơ sở vật chất hiện có, Nhà trường đang đào tạo hơn 5000 học sinh, sinh viên hệ chính quy và 2000 hệ không chính quy ở trong và ngoài trường với 8 chuyên ngành cao đẳng và 3 chuyên ngành trung cấp chuyên nghiệp, 10 chuyên nghành trung cấp nghề.

*Mục tiêu và sứ mạng của trường

  1. Mục tiêu:
    • a) Đào tạo người lao động có kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp theo các hệ đào tạo ở trình độ giáo dục nghề nghiệp gồm: cao đẳng, trung cấp và sơ cấp; có đạo đức, lương tâm nghề nghiệp, ý thức kỷ luật, tác phong công nghiệp, có sức khỏe phù hợp với nghề nghiệp nhằm tạo điều kiện cho người lao động có khả năng tìm việc làm, tự tạo việc làm, tham gia lao động trong và ngoài nước hoặc tiếp tục học tập nâng cao trình độ, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế – xã hội, củng cố an ninh quốc phòng;
    • b) Đào tạo, bồi dưỡng giáo viên dạy nghề theo quy định của pháp luật;
    • c) Chương trình đào tạo được xây dựng theo chương trình khung của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội. Chương trình bảo đảm liên thông giữa các cấp trình độ; phù hợp với thực tiễn thiết bị, công nghệ tiên tiến và nhu cầu sử dụng lao động của thị trường.
  2. Sứ mạng:

Trường Cao đẳng Giao thông vận tải Trung ương II là đơn vị thực hiện đào tạo các cấp trình độ cao đẳng, trung cấp và sơ cấp; cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ cho sự nghiệp Công nghiệp hóa, Hiện đại hóa đất nước nói chung và ngành Giao thông vận tải nói riêng, theo xu hướng cách mạng công nghệ 4.0.

Thông tin về 40 trường phát triển thành trường nghề chất lượng cao đến năm 2020

LEAVE A REPLY