KHÁNH THÀNH NHÀ MÁY ĐÓNG TÀU DAMEN – SÔNG CẤM THEO TIÊU CHUẨN CHÂU ÂU

03/10/2017

(HPĐT)- Sáng 20-3, Công ty TNHH đóng tàu Damen- Sông Cấm, liên doanh giữa tập đoàn Damen (Hà Lan) và Công ty đóng tàu Sông Cấm tổ chức lễ khánh thành nhà máy đóng tàu theo tiêu chuẩn châu Âu tại huyện Thủy Nguyên. Đây là nhà máy đóng mới và sửa chữa tàu công tác ở nước ngoài lớn nhất của tập đoàn đóng tàu Damen.

Tới dự và chung vui với công ty có các đồng chí: Nguyễn Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố; Nguyễn Hồng Trường, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải; Lê Văn Thành, Phó chủ tịch UBND thành phố; đại sứ Hà Lan tại Việt Nam cùng đông đảo thành viên, hợp tác của tập đoàn Damen và các cơ quan liên quan.

images997644 dmen3

Cắt băng khánh thành nhà máy đóng tàu Damen- Sông Cấm

Giám đốc Công ty đóng tàu Sông Cấm Phạm Mạnh Hà cho biết, Công ty TNHH đóng tàu Damen- Sông Cấm hình thành và phát triển là sự hợp tác tốt đẹp của Công ty đóng tàu Sông Cấm và tập đoàn đóng tàu Damen (Hà Lan) trong suốt 12 năm qua. Sự hợp tác vươn lên tầm cao mới khi cả hai bên quyết định thành lập liên doanh và đầu tư xây dựng nhà máy đóng tàu công tác theo tiêu chuẩn châu Âu tại ViệtNam. Đây cũng là lần đầu tiên, tập đoàn Damen có hình thức liên doanh tại nước ngoài, nhằm đưa liên doanh này trở thành cơ sở đóng tàu công tác lớn nhất thế giới. Chỉ sau 1 năm thành lập liên doanh, nhà máy đóng tàu Damen- Sông Cấm đã hoàn thành giai đoạn 1 gồm: xưởng hoàn thiện, nhà sơn, dây chuyền lắp ráp hiện đại bậc nhất thế giới… nhà máy cũng là nơi tiếp nhận tàu thô được đóng từ Công ty đóng tàu Sông Cấm để hoàn thiện, với công suất giai đoạn 1 lên đến 40 tàu/năm. Ngay sau khi hoàn thành, Công ty TNHH Damen- Sông Cấm sẽ triển khai khẩn trương giai đoạn 2 để nâng công suất lên 80 tàu/năm. Các sản phẩm tàu công tác từ Công ty TNHH Damen- Sông Cấm chất lượng, đạt đẳng cấp châu Âu, có thể xuất khẩu đến tất cả các nước trên thế giới. Sau khi hoàn thành giai đoạn 2, nhà máy sẽ thu hút 1.500 lao động địa phương.

images997645 damen2

Các đại biểu tham quan các công đoạn sản xuất của nhà máy

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường nhấn mạnh, dự án nhà máy đóng tàu Damen- Sông Cấm là bước đột phá trong lĩnh vực đóng tàu tại Việt Nam trong điều kiện ngành đóng tàu trong nước đang gặp khó khăn. Sự liên kết này là tín hiệu hồi sinh cho ngành đóng tàu tại ViệtNamnói chung và thành phố Hải Phòng nói riêng. Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường đánh giá cao sự hợp tác của tập đoàn đóng tàu Damen với Công ty đóng tàu Sông Cấm, hướng tới tạo ra những con tàu chất lượng, đạt tầm thế giới, góp phần thúc đẩy ngành đóng tàu trong nước hồi phục và phát triển.