HỘI THẢO VĂN HÓA ỨNG XỬ TRONG CƠ SỞ GIÁO DỤC NGHỀ NGHIỆP

0
564

Ngày 22/5, tại Trường Cao đẳng GTVT TWII – Hải Phòng, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH) tổ chức Hội thảo Văn hóa ứng xử trong cơ sở giáo dục nghề nghiệp. Hội thảo nhằm triển khai kế hoạch của Bộ LĐ-TB&XH thực hiện Quyết định 1299/Q Đ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án “Xây dựng văn hóa ứng xử trong trường học giai đoạn 2018 – 2025″ trong trường học ngành LĐ-TB&XH khu vực phía Bắc.

Tham dự hội thảo, Về phía Tổng cục GDNN có Thầy Đỗ Năng Khánh Phó-Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Cô Trần Minh Huyền – Vụ trưởng vụ công tác HSSV

Về phía Nhà trường: Thầy Nguyễn Văn Tuấn- Hiệu trưởng trường CĐGTVTTWW2, đại diện lãnh đạo các trường khu vực phía Bắc, đại diện sở LĐ-TBXH, lãnh đạo các các đơn vị, phòng ban; các thầy cô giáo; đại diện Học sinh – Sinh viên đang công tác và học tập tại trường.

Toàn cảnh hội thảo

Tại Hội thảo, các đại biểu đã tập trung thảo luận về các nội dung thực trạng văn hóa ứng xử trong các cơ sở GDNN; Giải pháp nâng cao văn hóa ứng xử trong các cơ sở GDNN; Phát huy vai trò của người đứng đầu cơ sở GDNN, cán bộ quản lý, nhà giáo về văn hóa ứng xử và công tác phối hợp giữa nhà trường, gia đình và xã hội trong xây dựng văn hóa ứng xử.

Phát biểu tại hội thảo, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp Đỗ Năng Khánh nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng và thiết thực của hoạt động xây dựng văn hóa ứng xử, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững của đất nước. Trong những năm qua, Đảng, Nhà nước, các Bộ ngành, đoàn thể đặc biệt quan tâm đến việc xây dựng lối sống văn hóa, đạo đức cho cán bộ quản lý, cán bộ nhân viên, học sinh, sinh viên. Coi công tác này là nền tảng trong việc giáo dục và bồi dưỡng thế hệ trẻ. Hoàn thiện nhân cách, lối sống văn hóa góp phần nâng cao chất lượng đào tạo, xây dựng con người Việt Nam yêu nước, nhân ái, nhiệt tình, trung thực, đoàn kết, sáng tạo.

Theo Phó tổng cục trưởng Đỗ Năng Khánh, thời gian qua, nhiều cơ sở GDNN đã tổ chức thực hiện các phong trào thi đua dạy tốt – học tốt, xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực, chú trọng văn hóa ứng xử trong trường học, gia đình và xã hội. Thực tế cho thấy, hầu hết học sinh sinh viên ứng xử có văn hóa, lễ phép, kính trọng người lớn tuổi, sống trách nhiệm với gia đình và cộng đồng, hành vi ứng xử chuẩn mực,… Tuy nhiên thời gian qua, ở một số nơi đã xuất hiện tình trạng thiếu văn hóa ứng xử, vi phạm đạo đức, lối sống không lành mạnh.

Phó tổng cục trưởng Tổng cục GDNN Đỗ Năng Khánh phát biểu tại hội thảo

Thầy Nguyễn Văn Tuấn – Hiệu trưởng trường CĐ GTVT TWII cho rằng việc triển khai đề án là hết sức cần thiết, quy tắc ứng xử trong trường học nhất thiết phải đề cao giá trị tôn trọng. Giáo viên tôn trọng học sinh, cho học sinh quyền được lên tiếng, bày tỏ suy nghĩ của mình. Ngược lại, học trò cũng phải tạo điều kiện để người thầy làm việc, phát huy sáng tạo của mình. Chỉ khi nhà trường thực sự dân chủ, ứng xử trên nguyên tắc biết lắng nghe nhau, tôn trọng nhau thì mới có thể ngăn chặn được vấn nạn bạo lực học đường.

Thầy Nguyễn Văn Tuấn – Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu tại hội thảo

Hội thảo ghi nhận ý kiến từ các nhà quản lý, giáo viên, các em học sinh sinh viên, ghi nhận các mô hình văn hóa ứng xử, lồng ghép nội dung văn hóa ứng xử vào mô hình môn học, các buổi học chính khóa ngoại khóa. Việc triển khai văn hóa ứng xử trong cơ sở giáo dục nghề nghiệp được các đại biểu ghi nhận là việc làm cần thiết phải thực hiện ngay.

Hội thảo lần đầu tiên được tổ chức nhằm chia sẻ với các cơ sở GDNN củng cố và phát triển văn hóa ứng xử, tìm các ý tưởng để xây dựng bộ quy tắc ứng xử trong các cơ sở GDNN, góp phần giải bài toán nguồn nhân lực chất lượng cao, phục vụ nhu cầu phát triển và hội nhập của đất nước.

Một vài hình ảnh tại Hội thảo:

Nhiều giảng viên đưa ra các ý kiến hay về xây dựng văn hóa học đường

Thầy Cao Đức Lập – Phó trưởng phòng CTHSSV trường CĐ GTVT TW 2 phát biểu trước hội thảo

Đại diện HSSV trường CĐ GTVT TW 2 phát biểu trước hội thảo

LEAVE A REPLY