GIỚI THIỆU NGHỀ CẮT GỌT KIM LOẠI-KHOA CƠ KHÍ

24/03/2022

Ngành Cắt gọt kim loại là quá trình gia công cơ khí tạo ra những sản phẩm cơ khí, chi tiết máy có hình dáng kích thước theo yêu cầu kỹ thuật từ bản vẽ. Công việc này ngày nay có thể thực hiện bằng máy gia công vạn năng (máy tiện, máy phay – khoan, máy bào,..) hoặc gia công trên các máy tự động (Máy tiện CNC, máy phay CNC, máy cắt dây CNC,..)

         Khoa Cơ khí là một trong các khoa trọng điểm phát triển cùng với 56 năm lịch sử hình thành và phát triển của Trường. Mục tiêu của khoa là đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực cơ khí, đáp ứng nhu cầu về đội ngũ lao động có tay nghề cao, năng động, tự tin, trách nhiệm với công việc của các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

       Khoa có đội ngũ giảng viên có trình độ cao, giàu kinh nghiệm thực tế, tâm huyết trong công tác nghiên cứu và giảng dạy. 100% đạt chuẩn kỹ năng nghề Quốc gia và 30% giáo viên có trình độ Thạc sĩ. Ngoài ra Khoa còn tiếp nhận chuyên gia trong các hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học….

 

Chuyên gia Hà Lan chuyển giao công nghệ mới về gia công CNC tại Khoa cơ khí

Cơ sở vật chất: Hệ thống nhà xưởng khang trang, trang thiết bị đồng bộ và hiện đại được nhà trường chú trọng đầu tư trọng điểm hằng năm: Máy tiện, Máy phay, Máy khoan, Máy gia công phay CNC năm trục, Máy mô phỏng phay,  Máy tiện CNC, Máy tiện CNC có trục C, Máy Cắt plasma….

Giờ học thực hành trên máy tiện CNC tại khoa Cơ khí 

Giờ học thực hành trên máy phay CNC tại khoa Cơ khí

Các chuyên ngành đào tạo: Khoa Cơ khí hiện đảm nhiệm đào tạo các trình độ Cao đẳng, trung cấp, sơ cấp và đào tạo thường xuyên:

* Trình độ Cao đẳng và trung cấp:

  1. Cắt gọt kim loại.
  2. Nguội sửa chữa máy công cụ.

* Trình độ Sơ cấp và đào tạo thường xuyên:

  1. Cắt gọt kim loại.
  2. Nguội sửa chữa máy công cụ.
  3. Tiện CNC
  4. Phay CNC

Sau khi tốt nghiệp, người học sẽ thực hiện được các kỹ năng như tiện, phay, bào, khoan trên máy gia công vạn năng hoặc máy gia công tự động CNC, để gia công hoàn chỉnh các chi tiết máy, có khả năng sử dụng máy tính để thiết kế bản vẽ, khuôn mẫu và lập trình gia công hoàn toàn tự động trên các máy CNC.

Sinh viên lớp Cắt gọt kim loại trong giờ thực hành tại khoa cơ khí

 

Một số chi tiết máy tiêu biểu được chế tạo từ người thợ nghề Cắt gọt kim loại

         Khoa thường xuyên tổ chức các buổi hội thảo và báo cáo chuyên đề kết hợp với các công ty, các doanh nghiệp ở nước ngoài để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cũng như tăng cường mối quan hệ, hợp tác với các doanh nghiệp nhằm giúp cho các em có thêm những kiến thức chuyên môn thực tế. Hàng năm, Khoa Cơ khí là cái nôi cung ứng nguồn nhân lực ngành cơ khí cho thành phố cũng như của của đất nước.

Vị trí làm việc sau khi tốt nghiệp:

-Tham gia bộ phận vẽ kỹ thuật cơ khí ;

– Lập trình gia công máy CNC;

-Tham gia công việc khai thác hệ thống sản xuất công nghệp: vận hành, bảo trì, xử lý sự cố;

-Tham gia thiết kế các sản phẩm cơ khí, và giám sát quá trình sản

xuất ra các thiết bị cơ khí;

– Gia công sản phẩm: tiện, phay, hàn, gia công vật liệu…

– Cán bộ kỹ thuật trong phân xưởng, nhà máy, công ty có liên quan đến ngành cơ khí;  Tổ trưởng sản xuất; Quản đốc phân xưởng trong các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp, sửa chữa, kinh doanh các sản phẩm cơ khí;  Có khả năng tự tạo việc làm.

Theo Dự  báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động, ngành cơ khí, nghề cắt gọt kim loại nằm trong nhóm ngành có nhu cầu sử dụng nhân lực kỹ thuật cao thuộc nhóm ngành công nghiệp trọng yếu tại tam giác công nghiệp phía Bắc và phía Nam với mức lương phổ biến sau khi tốt nghiệp từ 10 -15 triệu đồng/tháng.

 

Việc làm tại nhà máy sau khi sinh viên tốt nghiệp nghề Cắt gọt kim loại

* Mọi thông tin tư vấn nghề Cắt gọt kim loại và đăng ký học tại Hải phòng liên hệ :

Khoa Cơ khí – Trường Cao đẳng GTVT Trung ương II (Hồng Thái – An Dương – Hải Phòng)

Điện thoại/Zalo: 0987861368 – 0974998272