NGHỀ CÔNG NGHỆ Ô TÔ: HỌC ĐỂ HỘI NHẬP

10/07/2019

Trong chiến lược công nghiệp hóa và xu hướng hội nhập của nền kinh tế, ngày càng có nhiều doanh nghiệp tham gia sản xuất, lắp ráp ô tô. Đặc biệt trong năm 2018, sự ra mắt của Ôtô Vinfast một hãng xe Việt Nam lần đầu tiên tham gia triển lãm và ghi dấu ấn trên bản đồ công nghiệp ô tô thế giới làm cho lượng tiêu thụ ô tô tăng nhanh khiến thị trường sửa chữa ô tô phát triển hơn bao giờ hết.Vì thế, liên tục nhiều năm qua ngành Công nghệ Ô tô được đưa vào danh mục một trong những ngành luôn thiếu về nhu cầu lao động và là ngành công nghiệp mũi nhọn được Chính phủ ưu tiên phát triển. Do đó, đào tạo đội ngũ kỹ thuật viên ôtô tại Việt Nam đang trở nên cấp bách.

Để bắt kịp xu thế của nền kinh tế, ngành Công nghệ ô tô của trường Cao đẳng GTVT Trung Ương II phấn đấu trở thành một trong 6 nghề trọng điểm trên cả ba cấp độ: quốc gia, khu vực ASEAN và thế giới nằm trong “Danh mục nghề trọng điểm giai đoạn 2011-2015 và định hướng đến năm 2020”.

Trong quá trình học tập tại trường, sinh viên ngành Công nghệ ô tô sẽ được đào tạo chuyên ngành như: Bảo dưỡng sửa chữa động cơ đốt trong, Bảo dưỡng sửa chữa trang thiết bị điện, bảo dưỡng sửa chữa hệ thống truyền lực, công nghệ chuẩn đoán, sửa chữa và kiểm định ô tô, vận hành kiểm tra động cơ ô tô, hàn hơi, gò sử dụng các thiết bị ngành/nghề nguội…

Tiết thực hành của sinh viên ngành Công nghệ Ô tô

Sinh viên ngành CN ô tô sau khi ra trường thường làm việc tại các nhà máy sản xuất, cơ sở sửa chữa, lắp ráp ô tô, máy phụ tùng, máy động lực. Các doanh nghiệp kinh doanh ô tô, máy động lực, các trạm đăng kiểm, viện nghiên cứu và chuyển giao công nghệ. Ngoài ra, còn có thể làm việc các đơn vị hành chính quản lý về kỹ thuật ô tô, máy động lực, các nhà máy nhiệt điện, các cụm nhà máy khí – điện – đạm, hải quan, khách sạn, công ty du lịch…

Đặc biệt học sinh sinh viên còn được chú trọng đào tạo kỹ năng mềm, kỹ năng nghề để có thể dễ dàng tăng thêm cơ hội và năng lực của bản thân đảm đương công việc của kỹ sư công nghệ ô tô, nhà quản lý, nhà kinh doanh, những chuyên gia giỏi về dịch vụ ô tô, cơ khí, chế tạo ô tô, nhiều cơ hội thăng tiến và khẳng định bản thân trong nền kinh tế hiện đại.

Trong suốt hơn 20 năm xây dựng, trưởng thành và phát triển ngành Công nghệ Ô tô thuộc Khoa Công nghệ ô tô đã đào tạo được hàng nghìn thợ sửa chữa ô tô có tay nghề cao làm việc tại các Công ty, các doanh nghiệp, các gara chuyên sửa chữa ô tô… Hiện nay Khoa CN ô tô là khoa có bề dày thành tích và là một trong những Khoa được đông đảo các bạn học sinh sinh viên lựa chọn học tập.

Trong nhiều năm qua đội ngũ giảng viên của Khoa CN ô tô không ngừng đổi mới tư duy sáng tạo trong lĩnh vực chuyên môn và đạt được nhiều thành tích trong giảng dạy, nghiên cứu khoa học như: Giải Nhất giáo viên dạy nghề giỏi cấp Ngành GTVT, Giải khuyến khích giáo viên dạy giỏi cấp Toàn quốc, Giải Nhì giáo viên dạy giỏi cấp Thành phố và nhiều giáo viên đạt giải cao trong hội thi giáo viên dạy giỏi cấp trường. Cơ sở vật chất được đầu tư theo hướng hiện đại và phát triển.

Ga ra xe của khoa Công nghệ Ô tô

Mô hình thiết bị đào tạo Hệ thống điện phun xăng đánh lửa

Năm học 2018 -2019 thầy và trò khoa CN ô tô đã thiết kế và chế tạo thành công “Mô hình cắt bổ hệ thống làm mát hai vòng nước động cơ máy tàu thủy”, được Nhà trường lựa chọn đi tham dự Hội thi thiết bị đào tạo tự làm cấp Thành phố và mô hình cũng đã được lựa chọn để tham dự cấp Ngành năm 2019.

“Mô hình cắt bổ hệ thống làm mát hai vòng nước động cơ máy tàu thủy” tham dự Hội thi thiết bị đào tạo tự làm cấp Thành phố