PHÁT ĐỘNG CUỘC THI “NÉT BÚT TRI ÂN” LẦN THỨ 3

03/10/2017

Tối 18/11, cuộc thi “Nét bút tri ân” lần thứ 3 – năm 2001với thông điệp “Chia sẻ lòng tri ân” đã chính thức được phát động tại Trung tâm biểu diễn nghệ thuật Âu Cơ (Hà Nội).

images597737 images442526 5

Tuyển tập “Nét bút tri ân” gồm 140 bài viết xuất sắc nhất, mỗi bài viết là một trải lòng của học trò đối với thầy cô

Cuộc thi do Trung ương Đoàn, Bộ Giáo dục Đào tạo, Trung ương Hội Sinh viên VN, Ngân hàng Thương mại cổ phần Đông Á, Ban Thanh Thiếu niên Đài truyền hình Việt Nam (VTV6), Báo Tuổi trẻ và Đài Tiếng nói nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh (VOH) đồng tổ chức..

Qua hai năm triển khai, cuộc thi đã tạo được sức lan tỏa rộng khắp, có sự tham gia, hưởng ứng nhiệt thành của toàn xã hội, đặc biệt là thanh niên, học sinh, sinh viên. Với ước mong  365 ngày mỗi năm luôn là ngày 20-11 và bằng tấm lòng tri ân sâu sắc nhất, trong 2 năm đã có hơn 110.000 bài dự thi từ các địa phương trong nước và nước ngoài. Các bài viết đều được gắn với những kỷ niệm chân thực, chứa đựng nghĩa tình sâu nặng, giúp người đọc hướng thiện và tin yêu cuộc sống hơn.

Mỗi bài viết là một câu chuyện đạo lý sâu sắc thông qua xúc cảm chân thực, có sức lay động lòng người, khiến người đọc, người nghe muốn sống tốt, sống đẹp hơn. Hàng trăm bài viết xuất sắc đã được chính thức phát hành trong Tuyển tập “Nét bút tri ân.”

Tại lễ phát động, các đại biểu đã thực sự cảm động và khâm phục các nhân vật, câu chuyện được kể lại qua phóng sự về các cuộc thi, đặc biệt là trong phần giao lưu với hai người viết là các chị Bùi Thị Hoàng với bài “ Bước qua cổng trường,” viết về cô giáo Hoàng Oanh, giáo viên trường Trung học phổ thông Nam Đàn, Nghệ An, chăm sóc động viên các học sinh nghèo vượt khó, đoạt giải nhất trong Cuộc thi lần thứ nhất – năm 2009; Nguyễn Thị Thanh Hoa với bài “ Ông bụt của đời con” viết về người cha – ông Nguyễn Công Sáu, gần 7 năm đèo xe đạp, cõng con gái bị liệt chân – do di chứng viêm não Nhật Bản – đến trường, trước khi cô được phẫu thuật lành bệnh, đoạt giải nhì trong Cuộc thi lần thứ hai – năm 2010…

Tiếp nối ý nghĩa nhân văn sâu sắc của cuộc thi trong 2 năm qua, với thông điệp “Hãy chia sẻ sự tri ân của mình với mọi người”, cuộc thi Nét bút tri ân lần thứ 3 chính thức phát động từ 18/11 và bắt đầu nhận bài dự thi từ ngày 20/11/2011 đến ngày 20/4/2012.

Với tinh thần tiếp tục đẩy mạnh cuộc vận động “ Tuổi trẻ Việt Nam học tập và làm theo lời Bác ”, thiết thực kỷ niệm 122 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2012), cuộc thi góp phần gìn giữ và phát huy những giá trị nhân văn tốt đẹp “nhất tự vi sư, bán tự vi sư” trong xã hội, nhất là thanh niên, học sinh, sinh viên…

Đối tượng tham gia cuộc thi lần này bao gồm cả người Việt Nam đang sống, học tập, công tác ở trong nước và ngoài nước; người nước ngoài đã và đang sống, học tập, công tác ở Việt Nam, không phân biệt độ tuổi, giới tính, thành phần xã hội.

Thể loại dự thi là văn xuôi, ngôn ngữ tiếng Việt, bài dự thi không quá 1.500 chữ và chưa được công bố trên bất kỳ phương tiện thông tin đại chúng hoặc các loại ấn phẩm khác; khuyến khích các bài thi có gửi kèm hình ảnh… Cuộc thi lần này cũng đặt yêu cầu cao về tính chân thực, đòi hỏi câu chuyện và nhân vật phải có thật trên thực tế, người dự thi phải chịu trách nhiệm về tính trung thực của bài thi và các vấn đề liên quan đến tác quyền.

Đề tài và nội dung các bài viết được mở rộng hơn so với hai lần trước, đó là viết về thầy cô giáo, người thân, đồng nghiệp, bạn bè là người Việt Nam với điều kiện sự việc, câu chuyện … có thực, đã để lại cho tác giả bài học làm người sâu sắc, khó quên, là tấm gương sáng để tác giả học hỏi, noi theo và mong muốn chia sẻ cùng mọi người…

Cuộc thi sẽ trao nhiều giải thưởng với tổng giá trị trên 207 triệu đồng. Bên cạnh đó, những bài viết hay cũng sẽ được chấm và trao giải thưởng tháng cho các thí sinh, đồng thời được chọn trích đăng trên báo Tuổi trẻ, phát trên sóng VOH, chọn để xây dựng phóng sự phát trên VTV6 và đưa vào tuyển tập Nét bút tri ân lần thứ 3.

Mọi thông tin chi tiết về cuộc thi đăng tải trên website www.netbuttrian.vn